Halloween được mệnh danh là ngày lễ hoá trang ma quỷ vào ngày 31/10 hàng năm. Người ta vốn dĩ mặc định đây là ngày hội của ma quỷ và chết chóc, nhưng thực ra Halloween không hề mang đậm ý nghĩa rùng rợn như vậy.  Thực chất "El Día de los Muertos" (Ngày của người chết) tại Mexico mới đúng là ngày "sống lại" của người đã khuất và bí ẩn văn hoá đằng sau đó.

Những hình ảnh hoá trang tưởng chỉ diễn ra tại lễ hội Halloween tháng 10, nhưng hẳn có nhiều điều bạn chưa biết về lễ hội khác của người Mexico này.

 

1. Tên gọi và ý nghĩa của "El Día de los Muertos" 

Người Mexico gọi tên lễ hội này là "El Día de los Muertos", dịch sang tiếng Anh có nghĩa là The day of the Dead, và chúng ta có thể hiểu được đây là Ngày của người chết. Đây là dịp để các gia đình tưởng nhớ về những người thân đã khuất của họ bằng những phong tục đặc trưng và không kém phần thú vị. Sự tương đồng trong lễ hội này với người Việt Nam đó chính là việc dọn dẹp lại phần mộ của người thân đã khuất & tưởng nhớ họ, cụm từ chúng ta thường nghe ông bà gọi là "tảo mộ". Thông điệp người Mexico muốn truyền tải đó chính là "cái chết thật sự không đáng sợ" như chúng ta đã nghĩ.

El Día de los Muertos là ngày hội của người chết tại Mexico đầu tháng 11 hàng năm.

 

2. Lễ hội được tổ chức khi nào và ra sao?

Lễ hội "Dia de los muertos" thường được tổ chức trong hai ngày 1 và 2-11 hằng năm.

Theo người dân Mexico thì vào đêm ngày 31.10 hàng năm, cánh cổng kết nối giữa thế giới người sống và cõi chết sẽ được mở ra. Trong 2 ngày tiếp theo là 01 và 02/11, người đã mất sẽ được về thăm người thân.

 

Cực kỳ giống với Việt Nam trong việc cúng ông bà vào ngày Tết Nguyên Đán, mời ông bà về ăn bữa cơm vào trưa 30 Tết.

 

 

Người tham dự lễ hội sẽ phải hoá trang theo phong cách ma quỷ, rùng rợn, thấy nhiều nhất chính là đầu lâu & xương sọ. Mỗi năm họ sẽ tổ chức khác biệt, sáng tạo trong khâu trang trí khiến ai cũng như đang thưởng thức một buổi trình diễn nghệ thuật hoá trang đầy sự chuẩn bị.

 

Người dân Mexico hoá trang đeo mặt nạ đầu lâu xuống đường trong một buổi diễu hành ban sáng.

3. Những hoạt động chính trong lễ hội này ngoài hoá trang?

Người Mexico thường dọn dẹp, phát quang mộ phần của người thân từ ngày 31-10 đến 2-11 hằng năm. Sau đó, họ sẽ dùng bông vạn thọ (hoa cúc vàng), một loài hoa luôn nở rộ vào thời gian này ở Mexico, để trang trí mộ phần.

Ngoài ra, họ còn mang những đồ vật, thức ăn, đồ uống yêu thích của người đã khuất tới ngôi mộ và ở lại đây qua đêm.

Người Mexico sẽ thắp đèn, dọn mộ phần của người thân đã khuất và ở lại qua đêm để trò chuyện, tưởng nhớ.

 

4. Lễ hội Mexico này là nguồn cảm hứng trong nhiều tác phẩm & sản phẩm

Bộ phim Coco của hãng hoạt hình Disney đã khai thác văn hoá lễ hội này để tạo nên kịch bản bộ phim.

 

Đội ngũ của hãng phim hoạt hình Disney – Pixar đã mất tới 6 năm để thâm nhập vào văn hóa bản địa Mexico và truyền tải nét đặc sắc của đất nước này vào câu chuyện phim.

“Coco” gây ấn tượng với người xem bằng khung cảnh ngày Lễ hội người chết ngập tràn những cánh cúc vạn thọ và những chiếc bàn thờ được bày biện sặc sỡ. Từ đó, ê-kip nảy ra ý tưởng dựng lên một cây cầu nối hai thế giới từ những cánh hoa cúc với màu vàng rực rỡ.

 

 

Ngoài ra, thương hiệu pomade vuốt tóc đình đám tại Mỹ - Suavecito cũng mang dấu ấn đặc biệt khi chủ đạo sử dụng hình bộ xương đầu lâu chải chuốt, rất đặc trưng trên từng nắp hộp sản phẩm hoặc áo quần. Không khỏi khiến chúng ta liên tưởng đến những bộ xương di động thích chải chuốt & hoá trang đang tham dự lễ hội tại Mexico.

 

Chiếc tượng và hình đầu lâu đặc trưng trên nắp hộp Suavecito cực kỳ thích hợp với lễ hội hoá trang Mexico này.
Suavecito đã từng sản xuất một dòng pomade lấy ý tưởng của Mexico.

 

Suavecito X Tapatio Original Hold Pomade

380.000đ Xem chi tiết
POMADE VỊ TƯƠNG ỚT ???

Giỏ hàng (0)